“Ai là con cháu Rồng Tiên
Tháng Ba mở hội Trường Yên thì về”

Lễ hội Hoa Lư năm 2019 năm nay được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh, diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 13/4 đến ngày 15/4 (tức ngày mùng 9 đến ngày 11/3 Âm lịch) gắn với nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 1051 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, lập nên nhà nước Đại Cồ Việt – Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam.

Lễ hội được tổ chức gồm 2 phần: phần Lễ và phần Hội. Phần lễ được diễn ra với các nghi lễ truyền thống như: Lễ mở cửa đền, lễ rước nước, lễ mộc dục, lễ dâng hương, lễ rước kiệu, lễ tiến phẩm, nghi thức Thượng Long, Tế Cửu khúc, tế lễ của các đoàn nam quan, nữ quan, đồng quan, lễ cầu quốc thái dân an, lễ hội hoa đăng và lễ tạ. Phần lễ được tổ chức tôn nghiêm nhằm tôn vinh công đức của các bậc Đế vương và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; đồng thời thể hiện ước nguyện của nhân dân cầu mong Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Lễ hội Hoa Lư và những hoạt động đặc sắc 2

Lễ rước nước

Lễ hội Hoa Lư và những hoạt động đặc sắc 1

Nghi thức tế lễ

Năm nay, phần Hội được tổ chức với nhiềuhoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian truyền thống và hiện đại như trình diễn màn Trống hội Hoa Lư, lễ đăng quang Hoàng đế; biểu diễn múa lân, múa rồng; biểu diễn trống, cồng chiêng, múa rối nước; giao lưu văn nghệ quần chúng, chiếu phim, biểu diễn hát chèo; các trò chơi dân gian như cờ người, chọi gà, tổ tôm điếm, bắn cung, bắn nỏ; các hoạt động thi, trưng bày mâm ngũ quả tiến Vua, trưng bày hình ảnh, hiện vật Kinh đô Hoa Lư, triểm lãm ảnh nghệ thuật “Non nước Ninh Bình”; cùng với đó là các hoạt động thể thao giao lưu thi đấu bóng chuyền, thi đấu vật dân tộc. Các hoạt động diễn ra nhằm phục hồi một số loại hình văn hóa, văn nghệ dân gian, tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong không gian của Lễ hội. Người dân cũng như du khách đến với Lễ hội không chỉ được đắm chìm trong cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn được hòa mình vào không gian vừa trang nghiêm vừa vui tươi của Lễ hội.

Thông qua các hoạt động của Lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc; quảng bá những nét văn hóa đặc sắc, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của vùng đất Cố đô Hoa Lư Ninh Bình nhằm thu hút đầu tư, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Ninh Bình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh.

Tin bài: Linh Linh